Rượu thanh long quả là 1 phát minh tuyệt vời đó, quý vị đã thử chưa, ngọt, êm, mềm lại rất nồng và ấm đó ạ.
Cùng chiasenganhruou tìm hiểu phương pháp chế biến loại rượu này quý vị nha.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm rượu Thanh Long
Có được một bình rượu Thanh Long ngon là điều không hề khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những bí quyết cơ bản khi làm loại rượu này. Vậy nên những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được những bí quyết chọn nguyên liệu ngâm rượu vô cùng hữu ích:Nguyên liệu
- Thanh Long đỏ 2kg
- Đường 300g
Chọn nguyên liệu
- Thanh Long: các bạn nên chọn những quả Thanh Long tươi căng mọng, vỏ có màu đỏ sậm, không bị bầm dập hay héo úa. Theo kinh nghiệm của những người trồng Thanh Long thì những quả còn nguyên tai và tai còn xanh, chưa bị héo là những quả mới được thu hoạch, đảm bảo độ tươi ngon khi ngâm rượu.- Bình ngâm rượu: bình ngâm rượu là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng rượu Thanh Long ngâm. Do vậy, để đảm bảo hương vị thơm ngon và không gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng, các bạn nên lựa chọn loại bình ngâm bằng sành sứ.
Hướng dẫn cách ngâm và cách làm rượu thanh long
- Rượu Thanh Long được ngâm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, với từng bước, từng công đoạn, các bạn cần làm hết sức cẩn thận, kỹ càng và đảm bảo sạch sẽ. Theo đó, các bạn có thể tham khảo các bước tiến hành cách làm rượu thanh long tại nhà đúng chuẩn như sau:
2. Bước làm rượu thanh long
Bước thứ nhất:
Sử dụng dao hoặc vật sắc nhọn tương tự như dao để cắt Thanh Long ra nhiều phần nhỏ đồng thời bỏ vỏ đi và cắt nhỏ hoặc xây nhuyễn.Bước thứ 2:
Cho toàn bộ Thanh Long đã được lột vỏ và cắt nhỏ vào trong một chiếc thau được chuẩn bị sẵn. Để đảm bảo chất lượng rượu Thanh Long ngâm được ngon nhất, các bạn nên trộn Thanh Long với đường theo tỷ lệ chính xác đó là 1 : 0,3 (nghĩa là 1kg Thanh Long sẽ được trộn tương đương với 0,3kg đường). Sau khi đã cân đối được tỷ lệ ngâm giữa các nguyên liệu, các bạn dùng tay nghiền nát hỗn hợp trên.Bước thứ 3:
Khi Thanh Long đã được nghiền nát, các bạn cho hỗn hợp này vào một chiếc bình ngâm bằng sành sứ và đậy nắp bình lại. Đồng thời, các bạn đem đặt bình ở những nơi thoáng, mát, khô ráo và sạch sẽ, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.Tuy nhiên khi đậy nắp bình, các bạn lưu ý không nên đậy quá chặt bởi hỗn hợp Thanh Long cần có không khí để lên men làm thành rượu. Đồng thời với loại rượu này, các bạn sẽ tiến hành ngâm liên tục trong vòng 3 tháng (trong thời gian ngâm, cứ 7 – 8 ngày nên dùng đũa sạch trộn đều Thanh Long một lần để giúp chúng lên men nhanh hơn).
Bước thứ 4:
Khi bình rượu ngâm đã đủ 3 tháng, các bạn sẽ sử dụng một miếng vải lọc để lọc và bỏ đi phần bã Thanh Long, chỉ lấy phần nước được lọc ra. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm phần nước rượu này trong khoảng 2 tháng nữa là sẽ có được một bình rượu ngâm Thanh Long thơm ngon chuẩn vị và tốt cho sức khỏe.
Quy trình làm rượu Thanh Long
3. Công dụng của rượu Thanh Long
Rượu Thanh Long khi được sử dụng với liều lượng phù hợp sẽ mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Theo đó, các bạn có thể biết đến những công dụng của rượu ngâm Thanh Long như sau:- Tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nhanh các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Giúp người sử dụng ăn uống ngon miệng hơn và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện
Bên cạnh đó, rượu Thanh Long chỉ hoàn toàn phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng với liều lượng đảm bảo cũng như thời gian sử dụng phù hợp. Theo lời khuyên của các nhà khoa học tại Mỹ về khẩu phần rượu cho 1 người, các bạn chỉ nên sử dụng rượu khoảng 1 chén nhỏ (100ml) mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó, các bạn nên dùng trong mỗi bữa ăn là thời gian phù hợp và đảm bảo cho sức khỏe.
Để rượu thơm - ngon hơn, các bạn cóc thể cho rượu qua máy LÃO HÓA RƯỢU để có được chất lượng tốt nhất nha
Quý vị có thể tham khảo thêm các phương pháp ủ rượu từ gạo tại video này nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét