1. Chọn lọc nguyên liệu
- Chọn lọc những trái chuối chín vừa phải còn cứng. không vị nát, chua, có mùi men, không bị sâu đục hoặc quá nũn.- Bạn có thể chọn thêm rượu trắng ngon và chanh cho vào (không bắt buộc)
- Sử dụng thêm emzym sẽ hỗ trợ việc ủ nhanh hơn.
- Men bạn nên chọn men chuẩn, được chế biến và nuôi tại các doanh nghiệp có uy tín để đảm bảo men có đủ nấm và men để phục vụ quá trình lên men rượu.
- Chọn loại nồi chưng cất đủ đáp ứng được nhu cầu chưng cất cho 3kg chuối và có đầy đủ thiết bị để dẫn rượu, ngưng tụ rượu chuối ra ngoài.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối chín: 3kg- Đường cát trắng: 1kg
- 1 trái chanh: Chanh tươi, nhiều nước
- Rượu trắng: 5l, có độ cồn 19% (nếu muốn tăng độ thơm và muốn quá trình lên men nhanh hơn)
- Nồi chưng cất rượu mini
- Lọ thủy tinh để đựng rượu
- Cốc đong rượu (100ml)
- Máy xay cầm tay(xay sinh tố)
Chuối sau khi xay nhuyễn
- Enzym (có thể có hoặc không)
3. Các bước ủ rượu chuối
Bước 1:
Bạn phải lột bỏ vỏ chuối chỉ lấy phần bên trong quả, rồi thái thành từng miếng nhỏ để giúp chuối dễ bị xay nát trong máy xay hơn.Bước 2:
Sau khi cắt xong, bạn cho chuối vào hũ kèm nước sạch để dễ dàng xay nát.- Xay nát hỗn hợp chuối cùng nước để chuối dễ đều với men và enzym
- Đổ khối lượng đường hòa tan cùng hỗn hợp chuối xay, dùng thìa (muỗng) để đảo đều chúng với nhau.
Bước 3
Để rượu lên men, bạn cần trộn thêm enzym vào trong bước này và men (để hỗn hợp duy trì ở nhiệt độ 40 độ C). Kĩ thuật của quy trình lên men là cực kì quan trọng để có thể cho ra được những ly rượu thơm, ngon, đúng chuẩn nhất. Bước này thường được những thợ ủ rượu lành nghề đảm nhiệm.Bước 4:
Hỗn hợp này bạn để ủ trong 40 độ khoảng 21 ngày. Khi đó bạn thấy chuối bốc lên mùi thơm rượu bã chuối xay nổi lên bề mặt hũ là được.Sau đó bạn lọc bỏ hoàn toàn bã chuối, chắt lấy nước rượu để mang đi chưng cất bằng thiết bị chuyên dụng.
>>> Xem thêm quy trình sản xuất rượu chuối
Hướng dẫn sử dụng
Mỗi ngày, bạn nên dùng 30ml rượu chuối để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da và giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa. Rượu chuối dễ uống nên phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức.Bạn nên uống rượu chuối trong cùng bữa ăn hoặc sau bữa ăn 30 phút để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu chuối khi cơ thể đang trong tình trạng suy nhược, mỏi mệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét