1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu là 1 phần rất quan trọng để tạo nên những hương vị đặc trưng của từng loại rượu khách nhau. Tuy nhiên, rất nhiều quý vị yêu thích ngành này chưa thử nấu rượu khoai tây thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc chọn nguyên liệu để tạo ra được nhiều nhất rượu với chất lượng rượu ngon nhất. Cùng Chiasenganhruou.bloger.com tìm hiểu thêm quý vị nhé.Khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý chọn khoai tây sao cho khoai là loại ngon, không bị ẩm mốc, nảy mầm, thối, hà, hỏng. Như vậy nấu lên rượu sẽ không bị đắng.
Cần chú ý khi sơ chế nguyên liệu cần chọn lọc kĩ lưỡng để loại bỏ những nguyên liệu không đạt chuẩn
Khi trộn men, bạn cần chú ý nghiền mịn men nhất có thể. Bạn nên trộn men lúc hỗn hợp khoai tây đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm. Không nên trộn men lúc hỗn hợp khoai còn nóng, dung dịch sẽ rất dễ bị đắng do chết men. Ngoài ra cần lưu ý lượng men rải nên vừa phải.
Trong khâu ủ men
Bạn cần chú ý đến môi trường ủ men. Nhiệt độ ủ ban đầu (hiếu khí) cần đạt 20 đến 25 độ C, sau đó quý khách để nhiệt độ tăng lên khoảng 40 độ để ủ yếm khí
Nên khử độc rượu
Rượu sau khi nấu xong thường tồn tại rất nhiều các loại độc tố như andehit, methanol, furfurol, … Bởi vậy, rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối an toàn thì cho xử lý quá máy khử độc tố rượu.
2. Cách nấu rượu khoai tây
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu chính đó là khoai tây và bánh men
Quý vị nhớ chuẩn bị thêm nguyên liệu là gạo lứt rang khô để trộn vào hỗn hợp khoai sau khi xayTuy nhiên, quý vị có thể sử dụng gạo lứt chưa rang xay để trộn vào hỗn hợp khoai tây khi còn rất nóng (70 độ)
Bước 2: Cách sơ chế khoai
Sơ chế khoai bao gồm công đoạn làm sạch những bụi bẩn, cát từ khoai trước tiên. Sau đó bạn đưa khoai đã làm sạch vào nồi luộc tới chín mềmKhoai sau khi đã luộc chính ra để nguội chuẩn bị xay nhuyễn (nếu để trộn gạo sống, quý vị nên để khoai hơi nóng để đỡ phải nấu lại)
Lưu ý: gạo nấu rượu phải là gạo xát lứt và vẫn còn dính cám trên hạt gạo nghĩa là khi xát gạo bạn chỉ tẩy lớp vỏ trấu bên ngoài ra.
Lượng nước đưa vào cách mặt khoai khoảng 2 đốt ngón tay để hỗn hợp có thể nhuyễn nhất và giúp nở gạo lứt
Bước 3: Ủ hiếu khí
Trộn các nguyên liệu sau sơ chế lại với nhau để khi hỗn hợp nguội tới tầm 30 độ thì bạn gia men vào và để ủ khoảng 3 - 4 ngày nhiệt độ này tại vơi thoáng khí (phủ lên 1 lớp vải mỏng tránh bụi và ấu trùng xâm nhập)Bước 4: Ủ yếm khí
Ủ yếm khí giúp đường được tạo ra trong qua trình phân hủy tình bột được chuyển hóa thành rượu. Khi hỗn hợp rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thử thấy ngọt và có hơi cay vị của rượu thì lúc đó bạn chuyển sang ủ trong chum, vại kín.Thời gian ủ lỏng kéo sẽ kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết thuận lợi hay không)
Bước 5: Cách chưng cất rượu
Đổ hỗn hợp thành phẩm khau khi lọc hết bã rượu ra ngoài vào nồi chưng cấtChưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.
Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.
Chưng cất rượu lần 3: Tiếp tục chưng cất, lần này ta sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc, loại rượu thu được từ lần chưng cất đầu tiên và lại chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2 (rượu giữa), sau đó đem cất, tích trữ hoặc đem bán.
Xem thêm video hướng dẫn nấu rượu tại đây nhé các quý vị
3. Vùng rượu khoai tây nổi tiếng
Philip không chỉ là một người đàn ông bình thường, vậy nên ông cũng không làm những điều thông thường với khoai tây. Ông đã nghiên cứu và chế biến ra được một loại rượu độc đáo từ những củ khoai tây. Loại rượu không tưởng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho tinh thần của các sản phẩm từ khoai tây của công ty rượu Muff ngày nay.
Phong cách chủ đạo của Muff là cổ điển, hoài cổ nhưng vẫn pha lẫn yếu tố mới mẻ. Một nét hiện đại hòa quyện cùng các giá trị xưa cũ.
Nếu nấu như này có cần enzym không nhỉ. Mình nghĩ cho thêm ít vào hiệu quả hơn đấy
Trả lờiXóaHay đấy, về nhà nấu thử xem sao. Nghe đã thấy thơm rượu rồi
Trả lờiXóaCác quý khách có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ 0976.106.066 để được tư vấn tốt nhất nhé ạ
Trả lờiXóaHay đấy, chắc phải thử xem sao. cảm ơn chủ thớt rất nhiều, mình đã xem và biết được nhiều điều mới mẻ từ trang blog này.
Trả lờiXóa